Dưỡng sinh, ăn uống trong mùa thu

13/10/2009 16:35 GMT+7

Mùa thu tiết trời mát mẻ, nhưng chủ khí của mùa thu là táo khí (khô khan); nhiệt độ giữa sáng, trưa và tối có sự khác biệt lớn.

Táo khí dẫn đến dễ mắc bệnh miệng khô, mũi khô, môi khô, họng khô, ho khan, da khô ráp... Ngoài ra khí hậu mùa thu dần dần chuyển mát, nếu ăn uống nhiều đồ quá lạnh, đều có thể tổn thương tỳ vị, gây rối loạn tiêu hóa...

Theo lương y Hoài Vũ, mùa thu nên ngủ sớm dậy sớm hơn, nên nới rộng quần áo, chú ý lưu thông không khí trong phòng ngủ. Sáng dậy nên tập thể dục hít thở không khí trong lành, sáng tối nên mở cửa sổ phòng ít nhất một lần, độ 30 phút.

Về ăn uống, không nên ăn nhiều các món ăn sống và lạnh. Các món ăn, thức uống dưới đây có tác dụng phòng ngừa các bệnh do tà khí mùa thu gây ra.

* Nước bạc hà: Bạc hà 6g, đường trắng 15g, rửa sạch bạc hà, bỏ tạp chất, bỏ bạc hà và đường vào cốc, dùng nước mới sôi đổ vào, đậy nắp ngâm 10 phút là được. Uống thường xuyên thay nước.

* Nước huyền sâm mạch đông: Huyền sâm 6g, mạch đông 6g, bạc hà 6g, đường trắng 15g. Bỏ huyền sâm và mạch đông vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu 10-15 phút. Bỏ bạc hà và đường vào đun tiếp 5 phút, dùng vải xô lọc lấy nước là được. Uống thường xuyên.

* Nước hoa cúc: Cúc hoa 10g, đường trắng 15g, rửa sạch cúc hoa, bỏ tạp chất, bỏ vào cốc, cho đường vào, đổ nước sôi vào đậy nắp lại, ngâm 3-5 phút là được. Uống thường xuyên.

* Trà tam hoa: Ngân hoa 3g, cúc hoa 3g, hoa nhài 2g đem rửa sạch, cho vào cốc. Dùng nước sôi ngâm 3-5 phút là được. Uống thay trà.

* Thịt nạc nấu hoa cúc: Hoa cúc 5 bông, thịt heo nạc 100g, bột hồ tiêu 3g, cùng các gia vị. Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng, rồi cho tiêu, gia vị vào trộn đều để ướp. Rửa sạch cúc hoa, bỏ nhụy xếp ra đĩa. Bắc chảo dầu nóng để xào phần thịt đã ướp, rồi cho hoa cúc vào xào thêm một tí là được. Ăn cùng với cơm.

* Nộm giá đậu xanh: Giá đỗ xanh 250g, hành, tỏi, gừng tươi, dầu vừng, giấm, các gia vị. Rửa sạch giá, chần qua nước sôi 3 phút, vớt ra. Gừng, tỏi, hành thái nhỏ, cho vào bát, cho xì dầu, giấm, dầu vừng, đường, bột ngọt, muối trộn đều. Xếp giá ra đĩa, tưới nước trộn lên là được. Làm thức ăn cho bữa ăn trưa và tối.

* Cháo lá dâu: Lá dâu tươi (lá non càng tốt) 15g, gạo tẻ 60g, muối một ít. Đãi sạch gạo, rửa sạch lá dâu, cùng cho vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu lửa lớn đến sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu thành cháo, cho muối vào là được.

 
Các vị thuốc làm thức uống trong mùa thu: huyền sâm (H1), cúc hoa (H2), bạc hà (H3)

Hạ Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.