Cá chép dưỡng thai ?

10/08/2013 03:00 GMT+7

Gia đình tôi ở vùng sông nước, thường dùng món cá chép. Nghe nhiều người bảo cá chép giúp dưỡng thai, xin hỏi có đúng không? (phucdangth@...)

Gia đình tôi ở vùng sông nước, thường dùng món cá chép. Nghe nhiều người bảo cá chép giúp dưỡng thai, xin hỏi có đúng không? (phucdangth@...)

Cá chép trong y học cổ truyền còn có tên là “lý ngư”. Cả thịt cá, vây cá đều là vị thuốc hay. Trong Cương mục y học Trung Quốc thời Lý có ghi: Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng bình phổi, thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy.

Cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét..., là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Do lợi tiểu, tiêu phù nên cá chép còn được dùng trong nhiều bệnh khác như gan, thận.

Để an dưỡng thai, người xưa dùng món cá chép nấu với gạo nếp như sau: 1 con cá chép chừng 200 - 250 gr, một ít gừng tươi cắt lát, gạo nếp 200 gr. Cá làm sạch, luộc chín và tẩm rượu rồi cho cùng gạo, gừng vào nấu cháo chín nhừ. Món này có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. 

Lương y Quốc Trung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.