Mạnh tay với thịt bẩn

27/08/2009 23:28 GMT+7

Ngày 27.8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì cuộc họp ngành thú y nhằm tăng cường quản lý dịch bệnh trên gia súc gia cầm đồng thời tuyên chiến với vấn nạn thịt “bẩn” mà dư luận đang lo ngại hiện nay. Nghe đọc bài

Thịt “ngoại” vẫn tràn về

Theo báo cáo của Cục Thú y, số lượng thịt nhập khẩu trong 3 năm gần đây liên tục tăng nhanh. Năm 2007 tổng lượng thịt nhập khẩu là 44.178 tấn, năm 2008 tăng lên 119.130 tấn và 6 tháng đầu năm 2009 là 57.206 tấn, trong đó thịt đông lạnh là 49.234 tấn, da muối 8.274 tấn... Mặc dù Cục Thú y đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu nhưng vẫn để lọt lưới vào thị trường nhiều lô hàng thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nhãn hàng hóa không đúng quy định, hết hạn sử dụng... 

Trong khi lượng thịt ngoại nhập đang làm bối rối cơ quan quản lý thì ngành chăn nuôi trong nước vẫn đang đối mặt với các diễn biến dịch bệnh phức tạp. Hiện tại cả nước đã khống chế được dịch cúm gia cầm nhưng từ đầu năm đến nay đã có 99.862 con gia cầm chết vì bệnh này. Đối với dịch lở mồm long móng trên gia súc, hiện vẫn còn 3 tỉnh chưa hết dịch là Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh. Tổng gia súc mắc bệnh gồm 1.550 con trâu, 1.326 con bò, 109 con heo. Dịch tai xanh cũng xảy ra ở 10 tỉnh, thành từ đầu năm đến nay làm 5.607 con heo mắc bệnh và 4.501 con heo buộc phải tiêu hủy. Hiện vẫn còn 3 tỉnh chưa hết dịch tai xanh là Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.

Qua kiểm tra xét nghiệm, Trung tâm Thú y Vùng VI đã xử lý 40 lô hàng nhập khẩu không đạt chất lượng, buộc tái xuất 1 container bột xương thịt do nhiễm AND của bò; tái xuất 1 lô cánh gà có nguồn gốc từ Mỹ do đã hết hạn sử dụng khi nhập về VN; tái xuất toàn bộ 1 lô hàng chân gà có nguồn gốc từ Pakistan do không có nhãn mác, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng...

Từ đầu tháng 8 năm nay, mặc dù đã có những biện pháp kiểm tra gắt gao hơn nhưng lượng hàng đông lạnh nhập khẩu vẫn liên tiếp dồn về. Theo Trung tâm Thú y Vùng VI, từ ngày 3-24.8 đã có 401 lô hàng nhập về qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và cảng Sài Gòn. Trong đó có 3.650 tấn thịt gà đông lạnh; 435 tấn thịt trâu, bò, cừu, dê đông lạnh; 70 tấn mề gà, tim gà. 48 tấn thịt heo đông lạnh... Ngoài ra hiện tại vẫn còn 4 lô hàng tổng trọng lượng 105.450 tấn thịt gà đông lạnh đã nhập về trước đó đang chờ làm thủ tục chiếu xạ. Trong quá trình kiểm tra, Trung tâm Thú y Vùng VI cũng đã đình chỉ 3 công ty là Thiên Nam Vương, Thái Hòa và Huỳnh Thảo không cho mang hàng về kho cách ly do những công ty này đã mang hàng ra bán trong khi chưa có kết quả kiểm dịch.

Kiên quyết xử lý

Theo Cục Thú y, hiện số lượng doanh nghiệp (DN) tham gia nhập khẩu, kinh doanh thịt đông lạnh khá lớn, chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã có trên 60 DN nhập khẩu, các tỉnh phía Bắc có 33 DN. Tuy nhiên trong số này chỉ có vài DN là có ngành nghề kinh doanh chuyên về thực phẩm, còn lại là kinh doanh đa lĩnh vực, vì vậy rất hạn chế trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ thống kinh doanh, bảo quản, sơ chế thịt đông lạnh của nhiều DN hiện nay không đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y.

Nhằm tăng cường quản lý thịt, nội tạng gia súc gia cầm nhập khẩu, Cục Thú y đã đề ra các biện pháp mạnh tay: tạm ngừng nhập khẩu các loại phủ tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm; hàng đông lạnh nhập khẩu phải được gửi tại kho bãi của khu vực cửa khẩu, sau khi có kết quả kiểm dịch mới được phép thông quan hàng hóa; chỉ cho phép các DN có đủ điều kiện về bảo quản, sơ chế, đóng gói mới được nhập khẩu; thông báo cho cơ quan thú y của nước xuất khẩu đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong trường hợp vi phạm lần 2 sẽ thông báo ngừng nhập khẩu sản phẩm từ công ty đó.

Song song đó là những biện pháp đã được thông báo trước đây như không áp dụng chiếu xạ, buộc tái xuất, chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy đối với các lô hàng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y...

Quang Thuần

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.