Người đàn ông tê chân tay, đi lại khó khăn sau khi ăn so biển

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
18/03/2023 10:14 GMT+7

Một người đàn ông 50 tuổi ở tỉnh Quảng Ninh ăn so biển bị ngộ độc vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy cứu chữa kịp thời.

Ngày 17.3, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn so biển.

Quảng Ninh: Người đàn ông suýt mất mạng vì ăn so biển  - Ảnh 1.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì ăn so biển

MT

Cụ thể, sau khi ăn so biển khoảng 4 tiếng, ông N.V.H (50 tuổi, trú tại P.Giếng Đáy, TP.Hạ Long) xuất hiện tình trạng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn, được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

Qua khai thác thông tin, thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc so biển, nên nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ. Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu.

Theo chia sẻ, bệnh nhân làm nghề chài lưới trên biển, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: "Độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố gây ảnh hưởng chủ yếu trên thần kinh (đặc biệt là gây liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể gây rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu ôxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Thực tế đã có những trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế".

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được độc tố.

Bác sĩ Hưng cũng cho biết thêm, hiện nay không có thuốc giải độc đặc hiệu nên khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh ly bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.