Bánh mì que Hải Phòng 'đánh chiếm' lòng người Hà Nội

10/10/2022 07:25 GMT+7

Trên bản đồ ẩm thực Hà Nội , rất nhiều tiệm bánh mì que Hải Phòng nổi tiếng xuất hiện.

Ở Hà Nội có vô vàn món ăn ngon, lạ nhưng không phải món nào cũng xuất xứ từ Hà Nội.

Rất nhiều món ăn được du nhập từ các vùng miền khác nhưng đã trở nên hấp dẫn và thành món ngon được nhiều người tìm kiếm, trong đó có bánh mì que Hải Phòng theo cách gọi kiểu Hà Nội.

Món này còn có tên gốc là bánh mì cay Hải Phòng.

Nhiều người gọi bánh mì cay Hải Phòng là bánh mì que Hải Phòng

lê hà

Bánh mì que là một đặc sản của vùng đất hoa phượng đỏ. Cùng với bánh đa cua, nem cua bể, bánh đúc tàu, bánh khoái,… bánh mì que thơm giòn kết hợp vị cay nồng, đặc biệt của tương ớt là những món ăn thu hút thực khách khi tới Hải Phòng.

Thế nhưng, người Hải Phòng khi sinh sống, làm việc tại những nơi khác cũng đã mang theo đặc sản quê hương đến vùng đất mới, và nó cũng chinh phục bao thực khách bởi sự tinh tế và hấp dẫn trong món ăn, giữ nguyên được hương vị của nơi xuất xứ, món ăn ngày càng được lan tỏa và nhiều người biết tới.

Trước đây, muốn ăn bánh mì que Hải Phòng phải đặt mua từ Hải Phòng và chờ bánh được gửi xe hay tàu lên, nhưng nay có thể dễ dàng mua bánh mì que ở bất kỳ khu vực nào của Hà Nội. Trên bản đồ ẩm thực Hà Nội, rất nhiều tiệm bánh mì que Hải Phòng nổi tiếng xuất hiện. Nó thu hút từ những em học sinh đến các bạn sinh viên, hay những cô chú đi làm...

Có gì đặc biệt ở bánh mì que Hải Phòng lại hấp dẫn bao người như thế, ăn một cái lại muốn ăn 2, ăn 3 cái nữa? Những chiếc bánh chỉ như 2 ngón tay, dài gần 20 cm, giòn rụm, thơm mùi pate, một chút cay của tương ớt, không quá cầu kỳ, không đắt đỏ, món ăn này cứ thế chinh phục thực khách bằng hương vị hấp dẫn riêng và sự dân dã vốn có của nó.

Bánh mì bì xíu mại nóng hổi đầy ú ụ giá cực bình dân ngay tại Sài Gòn

Ruột xốp, nhân ngậy

Bánh mì que không giống như những loại bánh mì khác bởi ruột bánh rất ít, điểm ấn tượng đầu tiên chính là vỏ bánh mì que rất giòn, bên trong xốp được quẹt 1 lớp pate mỏng, cắn một miếng bánh cảm nhận được vị béo ngậy của pate tan ra từ đầu lưỡi, thêm một chút cay của ớt, càng ăn càng mê.

Chị Oanh, một người con Hải Phòng, chia sẻ pate trong bánh mì que rất đặc biệt, nó là sự kết hợp giữa gan lợn nướng, thịt bò, thịt nạc vai lợn, mỡ phần lót đáy nồi và các phụ phẩm khác. Sở dĩ chọn nguyên liệu ngon, làm cẩn thận như thế thì pate mới thơm, quẹt trong bánh mì để được lâu, vận chuyển đường xa cho khách mà không lo bị hỏng.

Cũng theo chị Oanh, bánh mì phải loại bánh mềm nhưng ít ruột, khi nướng phải dùng lò nướng hay cho nồi chiên không dầu, chỉ 2 - 3 phút là bánh đã giòn tan. Điều đặc biệt nữa là chí chương (tương ớt) cay vừa, có một chút mặn, một chút ngọt chỉ dành riêng cho bánh mì que”, có lẽ đó cũng chính là bí quyết để bánh mì que ngày càng hấp dẫn nhiều người.

Tranh vẽ bánh mì cay Hải Phòng

Họa sĩ lê đức hùng

Bánh mì que Hải Phòng nguyên bản chẳng nhiều nguyên liệu trong nhân, chỉ có pate, rau mùi cùng chút tương ớt, không thêm giò cũng chẳng có chả, thậm chí không có cả nước sốt, ấy vậy mà thực khách vẫn cứ mê mẩn cái hương vị pate béo ngậy, thơm ngon cùng cái giòn tan của bánh. Khi ăn một miếng bạn như đắm chìm trong hương vị của bánh mì, nhân pate béo ngậy thêm vị cay của tương ớt, càng ăn càng thích

Ngoài vị ngon hấp dẫn, chính những cái bánh mì nhỏ xíu lại là điểm cộng để thực khách lựa chọn. Các bé học sinh ăn ít chỉ cần vài cái là đủ bữa sáng. Những cô nàng sợ béo cũng chỉ cần 1 - 2 cái là đủ năng lượng, không phải mua cả ổ bánh mì to, không ăn hết bỏ đi sẽ phí. Với lớp vỏ mỏng, giòn tan lại phù hợp những những bác có tuổi mà răng hơi yếu. Tất cả những điều đó kết hợp lại tạo sự thu hút của bánh mì que.

Bánh mì que Hải Phòng làm say lòng người Hà Nội. Bất cứ lúc nào bạn thèm, bạn cũng có thể tìm mua cho mình một túi để thưởng thức đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.