Nhập thịt “bẩn” vì ham rẻ
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 30.9, cơ quan thú y đã phát hiện lô hàng chân gà nhập khẩu của Công ty TNHH giao nhận xuất nhập khẩu Việt Mỹ (TP.HCM) kém chất lượng. 3 lô chân gà đông lạnh nhập khẩu, số lượng 72 tấn của Công ty Việt Mỹ nhập từ Ba Lan về kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh) bị đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh phát hiện thấy phần lớn lượng hàng đã bị chủ hàng bán ra thị trường mà không khai báo với cơ quan thú y địa phương. Khi kiểm tra, hàng tồn còn trong kho rất ít, chất lượng lại không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chân gà dính đầy lông, da lụa cũng như các chất bẩn khác. Thậm chí khi mổ dưới lòng bàn chân gà còn phát hiện cả mủ do gà bị nhiễm trùng.
Liên quan đến trách nhiệm của một số cán bộ kiểm dịch thuộc Cơ quan thú y vùng VI, nơi liên tiếp để “lọt” các lô hàng pín dê, chân gà không đảm bảo chất lượng vào thị trường trong nước trong thời gian qua, ông Bùi Quang Anh cho biết: “Chúng tôi đã kiểm điểm nghiêm khắc đồng thời luân chuyển cán bộ tại Cơ quan thú y vùng VI. Về vụ cấp phép cho DN nhập khẩu 48 tấn chân gà kém chất lượng, trước mắt chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng để kiểm soát chặt chẽ hơn, không để sót, lọt những lô hàng không đảm bảo vệ sinh vào thị trường nội địa đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân liên quan”. (Q.D) |
Giới kinh doanh hàng đông lạnh nhập khẩu đều biết hàng chân gà từ Ba Lan có chất lượng rất kém, nguồn hàng này còn được một số người Việt ở Ba Lan về VN chào bán với giá 300 USD/tấn, thậm chí là bán trả chậm, đến khi nào bán được hàng mới lấy tiền. Trong khi chân gà có chất lượng xuất xứ từ Brazil giá khoảng 1,7 USD/kg (tương đương 30.000 đồng/kg) thì hàng chân gà từ Ba Lan chỉ khoảng 500 USD/tấn, tương đương 6.000 đồng - 7.000 đồng/kg. Vì vậy nhiều DN trong nước vẫn ham rẻ mua về phân phối, mặc dù quy định kiểm soát thịt nhập khẩu đã được siết chặt hơn trước.
Lỗ hổng từ khâu kiểm soát
Trước tình trạng thịt “bẩn” vẫn tiếp tục lọt lưới để vào thị trường, ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm thú y vùng VI - giải thích: “Việc kiểm soát hàng đông lạnh nhập khẩu đã được ngành thú y chấn chỉnh rất nhiều. Từ ngày 1.10, hàng nhập về phải để ở cảng, sau khi có kết quả xét nghiệm đạt chất lượng mới được đưa hàng về kho lạnh. Hàng không đạt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy, không cho chuyển mục đích sử dụng như trước đây. Việc lấy mẫu hàng trong container cũng được chấn chỉnh là phải lấy mẫu ở 3 vị trí khác nhau (tại cửa, giữa và cuối container), quy định là vậy, nhưng do hàng đóng trong container nên không thể bốc dỡ hàng ngàn thùng trong container nên nhân viên thú y đa phần đều lấy 3 mẫu ở khu vực cánh cửa container.
Vì vậy một số doanh nghiệp trong nước, hoặc nhà xuất khẩu làm ăn bất chính lợi dụng sơ hở này để độn hàng kém chất lượng vào bên trong container, cơ quan thú y không kiểm soát được”. Ông Nguyễn Xuân Bình cũng cho biết hàng từ Ba Lan có chất lượng rất kém, bằng chứng là thời gian vừa qua có rất nhiều lô hàng dồi trường, cánh gà từ nước này nhập vào VN bị phát hiện nhiễm vi sinh, nhiều lô bị buộc tái xuất. Cơ quan thú y đã biết nguồn hàng này có vấn đề nên đã để ý lấy mẫu kiểm tra kỹ hơn.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, nhận định: Vụ chân gà đông lạnh nhập khẩu từ Ba Lan có diễn tiến quá phức tạp, người mua, kẻ bán nhập nhằng, hàng tuồn ra thị trường không khai báo. Do đó chi cục đã có văn bản báo cáo vụ việc lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như UBND TP.HCM để có biện pháp xử lý. Đồng thời chi cục cùng các đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục truy xuất các lô hàng không đạt chất lượng, bắt buộc chủ hàng phải thu hồi hàng về.
Làm sao ngăn chặn? Quang Duẩn (thực hiện) |
Quang Thuần
Bình luận (0)