Củ cải Cầu Kè xào xả ớt

25/09/2006 16:42 GMT+7

Từ lâu món củ cải muối (củ cải trắng ngâm muối) đã trở thành món dân dã của người miền Tây Nam Bộ. Củ cải muối rất rẻ bán ở chợ quê cho đến chợ thành. Sau khi mua về ngâm nước lạnh hoặc nước âm ấm rồi xả cho bớt mặn, sau đó thái nhỏ rửa lại với nước một lần nữa rồi bắt chảo lên bỏ vào xào. Cách làm rất đơn giản, xào cho đến khi thấy miếng củ cải săn lại, thì cho vào ít nước tương, nêm ít gia vị như đường, bột ngọt rồi xào tiếp.

Danh tiếng nhất vẫn là củ cải muối ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Người dân nơi này thường dùng phương pháp muối khô gia truyền. Nếu mua được loại củ cải muối khô ở Cầu Kè để làm món xá bấu xào sả ớt thì tuyệt, vì loại củ cải trồng ở đất giồng cát cho củ rất tốt lại không bị xơ, đắng, cộng thêm được muối khô nên ít mặn lại cho vị đặc trưng. Món này ăn với cháo trắng rất ngon. Nông dân miền Tây mỗi khi ra đồng thường đem món này để ăn cùng với cơm nguội, thêm một nắm rau muống đồng hoặc vài trái chuối chát, hương vị còn đọng cho mãi tận cuối đời.

Bài ảnh: Đông Tuyền

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.