Bảo hộ thương hiệu cho muối Bà Rịa

05/11/2013 13:12 GMT+7

Bà Rịa-Vũng Tàu được xem là tỉnh có nghề sản xuất muối lâu đời với trên 160 năm hình thành và phát triển. Nhãn hiệu “Muối Bà Rịa” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận. Đây là điều kiện thuận lợi để Bà Rịa- Vũng Tàu quảng bá sản phẩm muối đến rộng rãi người tiêu dùng trên phạm vi cả nước.

Bảo hộ thương hiệu cho muối Bà Rịa
Cục Sở hữu trí tuệ trao chứng nhận nhãn hiệu muối Bà Rịa cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa- Vũng Tàu là địa phương có nghề sản xuất muối lâu đời và trở thành nghề truyền thống tại xã An Ngãi và thị trấn Long Điền (H. Long Điền), phường Long Hương (TX.Bà Rịa) và xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu). Hiện diện tích đồng muối tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khoảng 904,7 ha, trong đó diện tích muối thô là 886,7 ha và muối sạch là 18 ha. Năng suất bình quân mỗi năm đạt khoảng 72 tấn/ha. Theo Chi Cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT tỉnh BR-VT) thì sản lượng niên vụ muối 2012-2013 đạt khoảng 65.000 tấn, tăng so với niên vụ trước do thời tiết thuận lợi. Đặc biệt, bà con diêm dân đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất muối như: thực hiện mô hình muối sạch trải bạt, lu nền bằng xe lu, kỹ thuật lấy nước và kiến thiết đồng muối.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có 586 hộ sản xuất muối với 1.840 lao động. Hiện giá bán muối giao động từ 800-1.500 đồng/kg, cao nhất là 1.500 đồng/kg. Theo bà con diêm dân thì giá muối trên thị trường hiện nay vẫn còn thấp, gây không ít khó khăn cho đời sống diêm dân. Thực tế đời sống hiện nay của bà con diêm dân chỉ lấy công làm lãi, duy trì sản xuất. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng, để thương hiệu muối Bà Rịa phát triển bền vững, tỉnh phải tổ chức quy hoạch lại vùng sản xuất muối một cách đồng bộ. Đồng thời tỉnh cần tiếp tục vận động diêm dân xây dựng cơ sở hạ từng sản xuất muối chất lượng cao, kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến để tiêu thụ sản phẩm nhằm thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường, quảng bá mạnh mẽ thương hiệu muối Bà Rịa hơn nữa.

Trên thực tế, muối Bà Rịa đã góp phần đa dạng hóa ngành nghề ở địa phương, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho người dân. Từ tháng 12-2011 đến tháng 6-2013, Sở NNPTNT Bà Rịa- Vũng Tàu đã phối hợp triển khai Dự án “Xây dựng và bảo hộ thương hiệu muối Bà Rịa”. Sau 12 tháng triển khai, muối Bà Rịa đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấy giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ. Nhãn hiệu muối Bà Rịa được áp dụng cho sản phẩm muối được sản xuất, chế biến và kinh doanh tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc làm này nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đồng thời thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế muối Bà Rịa. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các hộ gia đình, diêm dân, các doanh nghiệp tham gia thành lập nhóm sản xuất, kinh doanh sản phẩm muối tại địa phương.

Bài, ảnh: Nghing Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.