Cây nghệ

09/10/2009 09:38 GMT+7

(TNTT>) Là cây thực phẩm an toàn vệ sinh đồng thời còn là cây thuốc Nam đa năng chữa trị nhiều chứng bệnh thuộc nội tạng rất hữu hiệu vì nghệ đi trực tiếp vào hai kinh: can, tỳ (gan, ruột) liên đới đến mật, lá lách.

Ngoài ra, nghệ bột có chất curcumin (màu vàng cam) tác dụng hành khí, làm tăng sức co bóp túi mật, bổ trợ cho hệ tiêu hóa ổn định mà không tiết acid dịch vị dạ dày.

Do ưu điểm này, nghệ được bào chế thành viên cô đặc hoặc dạng bột trị chứng viêm loét dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng phá tan huyết ứ, huyết loãng do thiếu muối; phụ nữ sau khi sinh tránh được rong huyết, ứ huyết ở tử cung, đau vùng bụng dưới, cơ thể lúc nóng, lúc lạnh (vãng lai nhiệt hàn) hoặc sốt cao, nước tiểu vàng, đỏ.

Bên cạnh đó, nghệ giúp chữa lành các vết thương bị trầy tróc ngoài da. Có thể dùng nghệ tươi hoặc nghệ đã tinh chế thành thuốc,mỹ phẩm thoa lên da, giúp da chóng kéo da non, không bị sẹo. Nghệ từ xưa đến nay được nữ giới ưa chuộng làm đẹp da, mịn và trắng.

Những đơn thuốc sau đây có sử dụng nghệ:

- Dạ dày luôn âm ỉ đau (dù đói hoặc no): 3-5gr nghệ bột (20-30gr xắt lát mỏng), 15gr củ riềng tươi (5gr dạng khô tán nhuyễn), 5gr giấm nuôi, 2gr đường phèn, 10ml nước đun chín để nguội, quấy đều, uống trước và sau lúc ăn.

- Phụ nữ sau sanh thường đau bụng dưới, ứ huyết tử cung: Sử dụng 20gr nghệ tươi, xắt lát mỏng, 50gr cỏ mần chầu, sao khử thổ 2 thứ, 100gr gan heo rửa sạch, xắt sợi. Nấu 3 thứ trong 600ml nước còn 200gr. Chia làm 4 phần. Uống trong ngày. Liên tục 2 tuần sẽ khỏi.

- Nam giới vàng da, mắt đỏ, mờ, người nổi mụn nhọt, ngứa tứ chi, vùng lưng: Dùng 50gr nghệ tươi xắt lát mỏng, sao khử thổ, 100gr râu bắp già (màu nâu), 50gr rễ tranh (bạch mao căn), 10 quả hồng táo, 2gr muối hột. Ngâm trong nước lạnh độ 30 phút, vớt ra để khô. Sau đó sắc chung với 1 lít nước còn 400ml. Chia làm 4 phần. Ăn táo, uống nước, liên tục 7 ngày sẽ khỏi bệnh, hồng da, sáng mắt trở lại.

- Người cao tuổi (từ 45-70t), ăn khó tiêu, no hơi, ăn xong thấy muốn đi ngoài mà không được, đau ở hậu môn: Dùng 6gr nghệ tươi (20gr hột), 100gr kim tiền thảo (khô 40gr), 70gr kim ngân hoa tươi (khô 20gr), 500gr thịt nạc lợn (hoặc dê), 2 muỗng canh rượu trắng. Thịt xắt lát hoặc sợi, nghệ, kim tiền thảo, ngân hoa bọc một lớp vải sạch, cho vào 1.500ml nước, đun 30 phút, cho thịt, rượu vào, đun tiếp khoảng 60 phút, nêm gia vị. Chia làm 3 phần ăn trọn ngày. Liên tục 10 ngày (nếu không ăn bã thuốc thì ăn thịt và uống nước).

Cách thứ 2: 100gr nghệ tươi, 50gr củ riềng tươi, 50gr võ đại, 3gr phèn chua, 500ml nước cốt mía lau tươi, 50gr rễ tranh. Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn, cho phèn chua và nước mía lau vào quết thành bột, xe viên 1,5-2gr/viên. Uống mỗi sáng sớm hoặc tối truớc lúc ngủ từ 3-5 viên. Liên tục 2 tuần, thấy khỏe thì ngưng.

Lương y Dương Tấn Hưng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.