Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa

M.Giao
M.Giao
19/05/2024 00:11 GMT+7

Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư; Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư; Làm gì để giảm tình trạng khô mắt?... là những thông tin về sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày mới, chủ nhật 19.5. Ngày mới với tin tức sức khỏe hôm nay xin tóm tắt những thông tin chính:

Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư

Được mệnh danh là "thức uống thể thao của thiên nhiên", nước dừa có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ ngoài việc làm dịu cơn khát trong những ngày oi bức.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện uống nước dừa mỗi ngày có thể giúp thuyên giảm chứng viêm loét đại tràng - đồng nghĩa với làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Khoa Tiêu hóa, Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ thực hiện, bao gồm 95 bệnh nhân viêm đại tràng nhẹ đến trung bình (mắc bệnh trung bình 4 năm) tham gia.

Nước dừa có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ ngoài việc làm dịu cơn khát cho ngày oi bức

Nước dừa có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ ngoài việc làm dịu cơn khát cho ngày oi bức

Pexels

Những người tham gia, trong độ tuổi từ 25 đến 48, được chia thành 2 nhóm: Một nhóm uống nước dừa mỗi ngày trong 8 tuần và nhóm thứ 2 uống giả dược. Cả hai nhóm tiếp tục sử dụng các loại thuốc điều trị viêm đại tràng thông thường và ăn uống như bình thường.

Kết quả cho thấy sau thời gian nghiên cứu, người tiêu thụ nước dừa tăng 25% tỷ lệ thuyên giảm chứng viêm đại tràng so với nhóm đối chứng, theo Verywell Health.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 19.5. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về nước dửa như: Bác sĩ chỉ thời điểm uống nước dừa tốt nhất; Nắng nóng, có nên uống nước dừa thay nước lọc?...

Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa Gastric Cancer, đã phát hiện tác hại chết người của thói quen phổ biến trên bàn ăn, đó là chan thêm nước mắm, thêm muối vào thức ăn. Thói quen này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Từ việc gây nhiễm trùng, cho đến làm tổn thương tế bào biểu mô dạ dày bằng hóa chất gây ung thư và các hợp chất N-nitroso, ăn nhiều muối thực sự làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày

Thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày

Pexels

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày, theo chuyên trang y tế News Medical.

Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Vienna (Áo) và Đại học Queen's Belfast (Anh) phối hợp thực hiện, đã điều tra mối liên hệ giữa việc chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn và nguy cơ ung thư dạ dày của 471.144 tham gia người từ ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 19.5. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ăn mặn như: Vì sao ăn mặn có thể gây suy thận?; Thói quen ăn mặn và thiếu rau ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?...

Làm gì để giảm tình trạng khô mắt?

Không có cách nào giúp chữa trị và chấm dứt vĩnh viễn khô mắt. Điều tốt nhất mà người người mắc có thể làm là chăm sóc tốt sức khỏe mắt và thực hiện một số bước phòng ngừa để ngăn khô mắt trở nên nặng hơn. Trong đó, một số hoạt động hằng ngày cần phải hạn chế.

Khô mắt xảy ra khi mắt không thể tiết đủ nước mắt để bôi trơn nhãn cầu. Tình trạng này có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Nếu là mạn tính, người mắc sẽ thường xuyên cảm thấy mắt bị ngứa và chảy nước mắt. Người mắc cũng thỉnh thoảng có thể gặp vấn đề về thị lực, khiến mọi thứ trông có vẻ mờ đi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa- Ảnh 3.

Hạn chế dùng các thiết bị điện tử có thể giúp giảm tình trạng khô mắt

PEXELS

Để ngăn khô mắt thêm nặng, người bệnh cần hạn chế các hoạt động sau:

Dùng thiết bị điện tử trong thời gian dài. Tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop trong thời gian dài là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây khô mắt. Vì khi nhìn chăm chú vào màn hình, tần suất chớp mắt sẽ giảm đi. Hệ quả là khiến nước mắt trên bề mặt nhãn cầu dễ bị bay hơi và nhãn cầu cũng không được làm ẩm đúng cách.

Để hạn chế tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo cứ sau 20 phút dùng thiết bị điện tử, chúng ta cần để mắt thư giãn bằng cách nhìn vào một vật cách 6 mét trong khoảng 20 giây. Cách này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi và giảm mỏi mắt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Làm gì để giảm tình trạng khô mắt? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 19.5. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về mắt như: Người phụ nữ đột ngột mù 1 mắt hóa ra là triệu chứng của ung thư phổi; Hậu quả không ngờ của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt...

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 19.5 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Hàng ngàn trẻ cần sử dụng sữa mẹ hiến tặng thanh trùng; Đau lưng dưới ở phụ nữ: 4 căn bệnh không được chủ quan; Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt...

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một ngày chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.