Thực phẩm phòng cúm mùa lạnh

21/11/2009 16:16 GMT+7

Mùa lạnh đang đến, cũng là lúc bệnh cúm mùa xảy ra nhiều hơn. Dưới đây là một số thực phẩm có công dụng phòng chống cúm.

Canh gà

Canh gà có tác dụng nhất định trong việc trì hoãn các triệu chứng bệnh (như nghẹt mũi và đau họng), nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể. Với người đã mắc bệnh cúm, dùng canh gà giúp ích trong việc ức chế chứng viêm và sự sản sinh ra nhiều dịch tiết, từ đó giảm nhẹ những khó chịu cho người bệnh.

Hành

Theo Đông y, hành có tính ấm, vị cay, công hiệu thông dương lợi khí, cầm máu, tiêu sưng giải độc. Nghiên cứu của Tây y, tinh dầu trong hành có tác dụng diệt vi khuẩn và nấm. Hành kích thích tuyến mồ hôi, có tác dụng giải biểu làm vã mồ hôi, cũng như kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy bài tiết dịch vị, nên cũng có tác dụng khai vị tiêu thực, vào mùa lạnh với viêm nhiễm đường hô hấp và mùa nóng với viêm đường tiêu hóa thì ăn một ít hành sẽ có công hiệu dự phòng.

Tỏi

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm. Còn y học hiện đại nghiên cứu phân tích cho thấy, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chứa tinh dầu mùi vị đặc thù, chất allycin và hợp chất sulfur. Allycin có tác dụng tiêu diệt mạnh với vi khuẩn và nấm, tác dụng với phổ kháng khuẩn rộng thấy rõ, được mệnh danh “chất sát khuẩn đến từ thiên nhiên”.

Gừng tươi

Gừng tươi có vị cay, tính ấm, có công hiệu phát biểu tán hàn (vã mồ hôi, làm ấm), ôn trung cầm nôn, khu đàm trị ho, khai vị giải độc... Y học hiện đại chứng minh, trong gừng tươi có chứa tinh dầu, làm tăng nhịp tim, giãn mạch máu, máu chảy nhanh, thể nhiệt tăng cao, bài tiết mồ hôi, từ đó tăng sức đề kháng cơ thể.

Cà chua

Không chỉ trúng phong hàn bị cảm mạo, với người có nhiệt độc trong cơ thể cũng dễ mắc cúm do tà khí ôn nhiệt, với những đối tượng này nếu dùng cà chua vừa đủ, giúp nâng cao sức đề kháng. Bởi vì cà chua tính hơi hàn, vị ngọt chua, chứa nhiều vitamin C có công hiệu chống oxy hóa rất tốt, nâng cao sức đề kháng cơ thể.

B.Cẩm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.