Vào những dịp lễ tết đặc biệt, người Pháp thường trang hoàng bàn ăn theo đúng chuẩn, bao gồm nhiều loại dao, muỗng, nĩa, đĩa, ly… khác nhau. Bữa ăn sẽ có nhiều món (thường là những đặc sản như gan ngỗng béo, hàu, tôm…), theo đúng trình tự “khai vị, món mở đầu, món chính, phô-mai, tráng miệng” và đặc biệt không thể thiếu rượu vang. Gần đây, nhịp sống công nghiệp hóa khiến các “bữa ăn ẩm thực” kiểu Pháp bị tinh giản và mai một dần, khiến nhiều nhà nghiên cứu văn hóa lo ngại. Việc tham gia bình chọn được kỳ vọng giúp củng cố vị trí của ẩm thực trong văn hóa Pháp. Chuyên gia Pierre Sanner của Viện Lịch sử và Văn hóa ẩm thực châu u nhận định nhờ UNESCO, “bữa ăn ẩm thực” sẽ “trở thành một tượng đài mới của di sản Pháp, xứng đáng được vinh danh và bảo vệ.
Lan Chi
Bình luận (0)