Hoàn giao đằng
* Xuất xứ: của Ngự Chế đời Thanh, do thần y Hoa Đà truyền lại.
* Nguyên liệu:
+ Hà thủ ô (tức Giao đằng), dùng cả loại trắng và loại đỏ, mỗi loại 500g.
+ Bạch phục linh (150g), bỏ sạch vỏ ngoài và tạp chất.
+ Ngưu tất (60g), rửa sạch, thái nhỏ, sấy khô.
* Cách chế biến: Tất cả những loại trên đều tán mịn, trộn với mật ong thành viên cho vào lọ, đậy kín. Mỗi ngày dùng hai lần (sáng và tối), mỗi lần khoảng 20g.
* Công dụng: Đẹp dung nhan, giữ lâu nét thanh xuân, đen râu, đen tóc...
Hạnh nhân hạ cơ mỹ dung diên niên tân
* Xuất xứ: Đây là phương thuốc "Thái bình thánh huệ phương" của Vương Hoài Ẩn đời Tống.
* Nguyên vật liệu và cách chế biến: Hạnh nhân (200g), dùng cho 10 ngày, đem ngâm nước sôi, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu nhọn (không dùng những quả có hai hạt). Cho vào chảo dùng lửa nhỏ hấp khoảng 6 giờ, sau đó dùng lửa nhỏ hầm 7 ngày đêm, rồi cất vào lọ để ăn hằng ngày lúc bụng đói. Mỗi ngày ăn từ 10 - 20g.
* Công dụng: Giúp da mịn màng, tươi trẻ...
Khánh Vy (ghi)
Bình luận (0)