Theo tôi được biết thì sự thực không hoàn toàn như vậy. Lúc bấy giờ, ở ngoài Bắc, người ta quen ăn thịt trâu nên không thích thịt bò (bây giờ ngược lại). Thịt bò là để cho Tây ăn. Xương bò Tây không ăn mấy nên thường bỏ đi hoặc bán rất rẻ. Những người bán xáo trâu thấy rẻ nên mua xương bò đầu tiên về nấu cho ngọt nước rồi sau dần dần thấy ngon mới chuyển từ thịt trâu sang thịt bò. Người ta nhận thấy thịt bò nấu phở ngon hơn thì người ta chuyển chứ Không có đoạn trông thấy bắt mắt mà chuyển sang đâu.
Còn nói về phở chính thống thì hiện giờ chỉ có ở Hà nội. Mà ở Hà nội chỉ có vài hàng thôi. Trong đó có phở Lý Quốc Sư, Phở Bát Đàn...
Phan Việt Phong
Malaysia, pvphong@yahoo.com
Bình luận (0)