"Ngon hơn chứ không phải bắt mắt hơn"

09/02/2004 16:11 GMT+7

Tôi có xem bài Phở trong mục ẩm thực, trang đời sống. Trong đó có đoạn viết nguyên văn như sau: "Vào đầu thế kỷ 20, người Pháp sang Việt Nam khá đông, các phố thị đã có một vài chỗ bán thịt bò. Mấy bà hàng "bún xáo trâu" thấy giá cả thịt bò chỉ nhỉnh hơn chút ít mà trông tươi ngon, bắt mắt hơn màu thịt trâu xám xịt, nên thay dần thịt trâu bằng thịt bò".

Theo tôi được biết thì sự thực không hoàn toàn như vậy. Lúc bấy giờ, ở ngoài Bắc, người ta quen ăn thịt trâu nên không thích thịt bò (bây giờ ngược lại). Thịt bò là để cho Tây ăn. Xương bò Tây không ăn mấy nên thường bỏ đi hoặc bán rất rẻ. Những người bán xáo trâu thấy rẻ nên mua xương bò đầu tiên về nấu cho ngọt nước rồi sau dần dần thấy ngon mới chuyển từ thịt trâu sang thịt bò. Người ta nhận thấy thịt bò nấu phở ngon hơn thì người ta chuyển chứ Không có đoạn trông thấy bắt mắt mà chuyển sang đâu.

Còn nói về phở chính thống thì hiện giờ chỉ có ở Hà nội. Mà ở Hà nội chỉ có vài hàng thôi. Trong đó có phở Lý Quốc Sư, Phở Bát Đàn...  

Phan Việt Phong
Malaysia, pvphong@yahoo.com

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.