Vào mùa hè, chọn món ăn để "hạ nhiệt" thì có lẽ không món nào sánh bằng sứa. Thông thường, ngư dân phân biệt sứa thành 2 loại theo mức giá khác nhau: sứa biển và sứa sông. Nói là sứa sông chứ thật ra nó sống ở các đầm với nguồn nước sà hai (nước lợ). Tỉnh Bình Định có đầm Thị Nại rộng lớn, nguồn thủy sinh phong phú, trong đó có loài sứa xuất hiện quanh năm. Sứa sinh trưởng ở đầm Thị Nại nhỏ độ bằng cái chén ăn cơm, nhưng rất nhiều chân. Theo cách gọi của dân tại đây là sứa gạo. Mỗi con nặng chừng 3 lạng, riêng phần chân nặng khoảng 1 lạng. Sứa gạo ngon đặc biệt vì độ giòn, trong suốt.
|
Chén sứa nước lèo là sự pha hợp của nhiều hương vị. Vị thơm của rau húng hắng. Vị béo của dừa sợi. Vị bùi của đậu phụng rang. Vị chan chát của chuối, bắp chuối. Vị chua cay của xoài, ớt xanh. Đặc biệt nhất là vị giòn, ngọt thơm của sứa và nước lèo. Có dịp đến đất võ Bình Định, bạn hãy thử thưởng thức một lần món sứa nước lèo, hẳn sẽ nhớ mãi!
Bài, ảnh: Bình An
Bình luận